เทศบาลตำบลชะมาย อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช :www.chamai.go.th

 
 
ข่าวประชาสัมพันธ์


ข้อห้าม เกี่ยวกับบัตรเลือกตั้ง ฝ่าฝืนโทษจำคุก-ปรับ-เพิกถอนสิทธิ

    รายละเอียดข่าว

????????#ชะมายประชาสัมพันธ์

????เทศบาลเมืองชะมาย ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง????‍♀️????ร่วมกันออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรีเมืองชะมาย????ในวันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม 2568 นี้ ตั้งแต่เวลา⏰08.00-17.00 น. ????ณ หน่วยเลือกตั้งที่ท่านมีชื่ออยู่
❌❌❌❌❌❌❌❌
????‍♂️ข้อควรรู้ เกี่ยวกับบัตรเลือกตั้ง????❌หากฝ่าฝืน????โทษจำคุก-ปรับ-เพิกถอนสิทธิ❌
1. ห้ามใช้บัตรอื่น ที่ไม่ใช่บัตรเลือกตั้งที่ได้รับจากเจ้าพนักงาน มีโทษจำคุก 1-10 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000- 200,000 บาทและให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี
2. ห้ามนำบัตรเลือกตั้งใส่ในหีบบัตรเลือกตั้ง โดยไม่มีอำนาจโดยชอบด้วยกฎหมาย หรือกระทำการใดให้มีบัตรเลือกตั้งเพิ่มจากความจริง มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-5 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000-100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับและให้ศาลสั่งเพกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี
3. ห้ามนำบัตรเลือกตั้งออกจากหน่วยเลือกตั้ง
4. ห้ามทำเครื่องหมายอื่น หรือสัญลักษณ์ในบัตรเลือกตั้ง มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-5 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 -100,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับและให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี
5. ห้ามถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้ว
6. ห้ามแสดงบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้วต่อผู้อื่นมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
7. ห้ามทำให้บัตรเลือกตั้งชำรุดเสียหายหรือทำบัตรเสียให้เป็นบัตรที่ใช้ได้ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 100,000 บาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี


    เอกสารประกอบ

ข้อห้าม เกี่ยวกับบัตรเลือกตั้ง ฝ่าฝืนโทษจำคุก-ปรับ-เพิกถอนสิทธิ
 
    วันที่ลงข่าว
: 6 พ.ค. 2568
    ผู้ลงข่าว : ทต.ชะมาย